【Khám Phá】Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Cá Kho Làng Vũ Đại

Lần theo dấu vết của các nhân vật trong tác phẩm của cố nhà văn Nam Cao tại làng Vũ Đại trước kia là có tên là làng Đại Hoàng nhưng hiện nay được đổi lại làng Nhân Hậu Huyện lý Nhân tỉnh Hà Nam. Nơi đây không chỉ được nổi tiếng bởi nghề dệt lụa còn được nổi tiếng như hồng không hạt, chuối ngự… Ngoài ra món ăn được nổi tiếng hơn nữa là cá kho làng Vũ Đại là một món ăn cổ truyền nơi đây.

Tinh hoa ẩm thực cá kho làng Vũ Đại

Niêu cá kho làng Vũ Đại thành phẩm sau 18 tiếng kho liên tục
Niêu cá kho làng Vũ Đại thành phẩm sau 18 tiếng kho liên tục

Cứ nhắc đến cơm và cá mọi người đã nghĩ ngay đến món cá kho quen thuộc của hương vị quê hương, từ đây tại làng Vũ Đại đã có truyền thống kho cá từ rất lâu đời cho đến bây giờ. Để nói đến hoạt động kinh doanh cá kho nơi đây bắt đầu vào năm 1981, tuy nhiên cá kho này đã được đưa vào kinh doanh nhưng chưa được biết đến rộng rãi chủ yếu được biết đến do truyền miệng từ người này sang người khác.

Và muốn đặt một niêu cá khó phải đặt trước 1 tuần và về làng mới lấy được, Món cá kho được coi là một sản phẩm quý nếu ai đã bước chân vào nơi đây cũng sẽ muốn mua bằng được một niêu cá kho để cùng gia đình thưởng thức.

Vì vậy khi nhắc đến đặc sản Làng Vũ Đại người ta sẽ nhắc ngay đến cái tên cá Kho. Nói Đến cá kho Vũ Đại phải nói đến cá kho Hà Nam là một trong những cơ sở chế biến cá kho nổi tiếng nhất hiện nay. Ẩm thực Cá kho được sử dụng chính là cá Trắm đen đây là một loại cá cao cấp nhất trong các loại cá nước ngọt và loại cá này chỉ ăn ốc vì vậy cá cá có giá cao như hiện nay.

Giá vị của cá kho Vũ Đại rất tự nhiên

Gia vị làm món cá kho tại làng vũ đại
Gia vị làm món cá kho tại làng vũ đại

Để ra được một niêu cá kho kho ngon đúng chuẩn thì nguyên liệu cũng được chọn kĩ càng từ nồi, niêu kho cá, củi lửa, gia vị cũng phải cẩn thận và kĩ càng. Như nồi đất phải lấy từ Nghệ An vì đất ở đây rất bền chịu được nhiệt tốt có thể kho cá tới 24 tiếng mà không bị hư hỏng. Với vung ở đây cũng phải chọn Vùng ở Thanh Hóa vì vung ở đây được thiết kế theo vòng lên dễ dàng cho việc kho cá.

Củi để kho cá cũng không phải là củi bình thường mà được lấy từ củi nhãn vì cũi nhãn giúp làm mất đi mùi đất nung và làm cho cá có mùi hương hấp dẫn hơn. Để gìn giữ được nét ẩm thực vốn có của nó các nghệ nhân ở đây đã phải chịu rất nhiều công phu như thế nào? để có được những mẻ cá thơm ngon như hiện nay.

Bài viết tham khảo:

=>>>> Cách làm món ngon từ cá trắm đen – Cách chế biên cá trắm đen chi tiết

=>>>> 【Tuyệt chiêu】Cách Bảo Quản Cá Kho Làng Vũ Đại Đúng Cách

Ảnh ST

Chế biến cá kho tại làng Vũ Đại không chỉ những gia vị quen thuộc hoàn toàn tự nhiên như: chanh, sả, gừng, riềng và đặc biệt là nước cốt cua đồng có lẽ đây chính là bí quyết để tạo nên món cá kho ngon tuyệt đỉnh.

Có thể bạn nhìn thấy trong niêu cá kho riềng cắt lát sau khi được sơ chế qua niêu đất thì riềng cắt lát được trải 1 lớp trên giúp cá không bị cháy, việc nêm gia vị cũng hết sức cẩn thật không được mặn quá cũng không nhạt quá, nhìn như vậy có vẻ đơn giản nhưng lại là một kinh nghiệm bao nhiêu năm của các cụ ngày xưa được đúc kết lại để cho con cháu sau này.

Quy trình kho cá ngon Vũ Đại

Quá trình để khó cá các nghệ nhân nơi đây phải đòi hỏi các nghệ nhân phải thức trắng để canh niêu cá để cá không bị khô, bị cạn nước khi  gần hết nước cần phải thêm nước vào và nấu tiếp cho đến 12 – 14 tiếng liền để cá có được sự săn chắc, màu sắc đẹp hương vị thơm ngon.

Hiện nay cá kho tại làng Vũ Đại đặc biệt của cơ sở chế biến Hà Nam đã được phát triển và xuất khẩu trên nhiều nước trên thế giới như, Đức, Singapore , balan ..

Mua cá kho làng vũ đại ở tp hcm

Mẻ cá kho đang được đun trên bếp bằng củi nhãn
Mẻ cá kho đang được đun trên bếp bằng củi nhãn

Hiện nay cá kho làng Vũ Đại ngày càng được phát triển trên cá nước, nhưng Tại các tỉnh miền Nam của nước ta cũng được nhân rộng nhưng chưa được nhiều người biết đến, Tại Đây cá kho làng Vũ Đại Sài Gòn cung cấp các đặc sản cá kho của Cơ sở Cá kho làng Vũ Đại Sài Gòn. được nhập trực tiếp của thương Hiệu mổi tiếng nhất tại làng Vũ Đại.

Các Niêu cá khó tại Cá kho làng Vũ Đại Sài Gòn được vận chuyển qua hàng không đảm bảo sự an toàn không hỏng hóc, nứt vỡ. Vì vậy bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm khi mua cá kho làng Vũ Đại của chúng tôi, đảm bảo an toàn thực thực phẩm tới tay khách hàng nhất.

Mời bạn tham khảo thêm thông tin làng Vũ Đại Tại Đây

Bài viết tham khảo:

Lịch sử cá kho làng vũ đại- cội nguồn của nghề cá truyền thống

Tại Sao Cá Kho Làng Vũ Đại Giá Cao Ngất Ngưởng

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *