Nhiệt độ hồ hóa tinh bột ảnh hưởng đến chất lượng các tông

Bạn đang xem: cách làm hồ tinh bột Tại Ẩm thực Việt

Nhiệt độ hồ hóa tinh bột ảnh hưởng đến chất lượng các tông

Mar 25, 2019

Ảnh hưởng của nhiệt độ hồ hóa tinh bột đến chất lượng của tấm tôn

71

Nhiệt độ hồ hóa là một trong những chỉ số kỹ thuật quan trọng của chất lượng keo tinh bột và tiêu chuẩn của nhiệt độ hồ hóa là 58 ± 2oC. Thông thường, nhiệt độ của keo tinh bột trong mùa hè tương đối cao, giấy và cơ có đủ nhiệt để cán. Khi nhiệt độ hồ hóa cao (57-59 ℃), độ nhớt tương đối ổn định. Nhiệt độ khá thấp vào mùa đông, keo tinh bột cũng vậy. Để giảm nhiệt mà nhu cầu hồ hóa keo hồ tinh bột, nhiệt độ hồ hóa phải được hạ xuống (55-57oC) để cán màng.

72

Các hạt tinh bột được khuấy trộn hoàn toàn dưới tác động của một nhiệt độ nhất định của nước, và mở rộng dần dưới tác dụng của chất hồ hóa để đạt đến nhiệt độ hồ hóa. Khi nhiệt độ tăng lên, các hạt tinh bột bắt đầu sụp đổ và dần dần phân tán thành các mảnh nhỏ. Khi được ngâm vào bên trong tấm lót và môi trường tôn, chúng bắt đầu liên kết đòi hỏi độ nhớt ban đầu nhất định (chủ yếu là do dung dịch NaOH và dung dịch borax). Khi nhiệt độ tăng, độ ẩm của các hạt tinh bột sẽ bay hơi, và một số trong số chúng sẽ được hấp thụ bởi tấm lót và môi trường sóng, do đó, sự kết dính ban đầu sẽ được tiến hành nhanh chóng. Các keo tinh bột sẽ kết nối lớp lót bên trong, môi trường tôn, sáo và tấm lót thành một tổng thể, để đạt được mục đích của sự kết dính.

73

Khi keo tinh bột bắt đầu dày lên và nhiệt độ hồ hóa là biểu hiện tính chất liên kết do tinh bột thô dần dần bị hồ hóa trong số tất cả các nguyên liệu keo tinh bột. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ hồ hóa, chủ yếu ở các khía cạnh sau.

2.1 Liều lượng của chất keo hóa NaOH

74

Tác dụng của gelatinizer

Bản thân các hạt tinh bột có lực kết dính mạnh, các phân tử nước không dễ xâm nhập, do đó các phân tử nước phải được đưa vào các hạt tinh bột với sự trợ giúp của gelatinizer, có thể làm suy yếu sự tương tác giữa các đại phân tử tinh bột và làm giảm nhiệt độ hồ hóa. Thứ hai, khi gelatin hòa tan trong dung dịch tinh bột, nó sẽ tỏa nhiệt nhất định, làm cho các hạt tinh bột nở ra, tạo ra độ nhớt, và cũng làm cho keo tinh bột có tính lưu động tốt hơn và không dễ bị mốc.

Trong ngành công nghiệp carton, natri hydroxit (NaOH) thường được chọn làm chất keo hóa. Liều lượng thường được kiểm soát dưới 1% chất lượng keo tinh bột. Nó là thích hợp để thêm dung dịch tinh bột oxy hóa và khuấy dung dịch tinh bột thành một hỗn hợp mờ trong 20 phút.

Lượng NaOH có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ hồ hóa của keo tinh bột

Lượng NaOH càng cao, nhiệt độ hồ hóa càng thấp với độ thấm tốt hơn. Tuy nhiên, nếu thời tiết quá nóng, nhiệt độ của keo tinh bột sẽ tăng lên và hoạt động của NaOH cũng sẽ tăng lên, điều này sẽ dễ dàng gây ra độ nhớt tăng. Do đó, lượng NaOH nên được điều chỉnh một chút để đạt được nhiệt độ hồ hóa thích hợp. Nói chung, nên điều chỉnh lượng NaOH với lượng NaOH thứ hai.

Một lượng lớn NaOH sẽ gây sưng và hồ hóa các phân tử tinh bột, dẫn đến sự dày lên và tăng độ nhớt (cao hơn so với thập niên 80). Nó không có lợi cho sự khuếch tán các chất oxy hóa, và không dễ để keo hoặc keo mơ hồ. Nên giảm liều NaOH theo tình huống, và nên dùng các biện pháp để pha loãng. Nếu lượng NaOH quá lớn, vượt quá tất cả lượng cần thiết trong quá trình hồ hóa, dung dịch keo có tính lưu động cao, sẽ làm giảm độ nhớt của keo tinh bột và tăng giá trị pH, dẫn đến hộp màu vàng và màu mực bị dịch chuyển trên bề mặt hộp gấp nếp.

Liều lượng NaOH tương đối nhỏ., Nó có màu trắng hoặc màu trắng đục 20 phút sau khi được thêm vào, mờ đục và không dính, trong trường hợp này không có lợi cho quá trình oxy hóa tinh bột. Sự hồ hóa không hoàn thành. Dung dịch keo bị đục với độ lưu động kém và khó bảo quản. Nếu liều lượng quá nhỏ, đặc trưng bởi lượng nhiệt giải phóng ít hơn, hiệu quả hồ hóa không đủ, độ nhớt quá thấp (độ nhớt dưới 20 giây) và lực bám dính kém, thì lượng NaOH nên được bổ sung một cách thích hợp theo tình huống (cần làm rõ lượng NaOH ròng đã sử dụng). Khi thêm NaOH, đổ đầy một lượng NaOH nhất định bằng nước lạnh 5-10 lần, từ từ thêm nó vào thùng chứa, và tiếp tục khuấy.

Ngoài ra, nồng độ NaOH không thể quá cao, nếu vậy, phản ứng hồ hóa sẽ quá mạnh, dễ bị sac hóa, dẫn đến keo bị ném và keo dán mơ hồ sẽ được tạo ra trên đỉnh gấp nếp. Nó sẽ gây suy nhược và phá hủy sợi giấy và khó khô. khi độ ẩm không khí lớn, dễ hấp thụ độ ẩm và ố vàng, thường được kiểm soát ở mức 10% -13%.

Liều lượng NaOH nên phụ thuộc vào việc sử dụng thực tế, nói chung khoảng 12% tinh bột là phù hợp.

2.2 Loại và chất lượng tinh bột

Tinh bột là chất kết dính chính, không hòa tan trong nước, nở ra và hồ hóa với sự gia tăng nhiệt độ của nước. Khi nó hoạt động với dung dịch NaOH, nó mở rộng đủ và độ nhớt của nó tăng lên.

Các loại tinh bột thường được sử dụng chủ yếu bao gồm tinh bột ngô, tinh bột lúa mì, tinh bột khoai mì và tinh bột khoai tây. Sự thay đổi của nhiệt độ hồ hóa là do các khu vực sản xuất khác nhau, môi trường sản xuất, nhãn hiệu hoặc chất lượng tinh bột. Nhiệt độ hồ hóa của các loại tinh bột khác nhau được đề cập đến bảng 1. Do đó, trong thực tế, kết hợp với tình hình thực tế của từng nơi, chọn loại tinh bột giá thấp hơn để sản xuất keo tinh bột. Nhiệt độ hồ hóa có thể được điều chỉnh qua đường bưu điện bằng cách thay đổi lượng natri hydroxit và có thể tăng lên bằng cách giảm lượng natri hydroxit và ngược lại. Nhưng hãy nhớ không thêm natri hydroxit vào keo tinh bột đã chuẩn bị. Nhiệt độ hồ hóa của kẹo cao su trong bảng gấp đôi thấp hơn nhiệt độ đơn. Điều này là do sự truyền nhiệt của máy hai mặt không tốt bằng máy một mặt, nhưng nhiệt độ hồ hóa quá thấp thường làm cho lớp dính dễ vỡ và hình thành độ bám dính bề mặt.

Bảng 1 nhiệt độ hồ hóa của tinh bột khác nhau

75

Hiện nay, việc mở rộng hồ hóa được áp dụng trong việc tạo ra các loại gel tinh bột khác nhau. Tinh bột ngô mở rộng có cấu trúc lỏng lẻo và xốp và hòa tan trong nước. Trong nước, sự xâm nhập, giãn nở, độ nhớt, độ nhớt ban đầu và cường độ bám dính được tăng cường, làm cho tinh bột ngô mở rộng có thể được sử dụng trực tiếp làm chất kết dính tinh bột.

2.3 Nhiệt độ

Nhiệt độ nước càng cao, hoạt động của NaOH càng mạnh, độ nhớt của keo tinh bột càng tăng nhanh, và do đó nhiệt độ hồ hóa càng thấp. Trong trường hợp này, phải giảm lượng NaOH thứ cấp để đạt được nhiệt độ hồ hóa ổn định, trong khi nhiệt độ nước càng thấp thì điều ngược lại là đúng.

2.4 Quá trình cấu hình craft

Sau lần bổ sung NaOH đầu tiên, cần khuấy trong 25 ± 5 phút để có đủ thời gian mở rộng đồng đều và có được nhiệt độ hồ hóa chính xác. Nếu nhiệt độ hồ hóa quá thấp, một số hạt tinh bột sẽ bị khai thác quá mức, trong khi một số chưa được mở rộng và độ nhớt thay đổi rất lớn, trong trường hợp này, lượng NaOH phải giảm. Nếu nhiệt độ hồ hóa quá cao, độ nhớt sẽ bị giảm trong văn bản cắt cắt trong quá trình sử dụng, và cần tăng lượng NaOH.

76

Khiếm khuyết lớn nhất của keo tinh bột là dễ hỏng và hư hỏng, thời gian bảo quản ngắn, hiệu suất dịch vụ không ổn định và lý do tại sao liên quan đến nhiệt độ hồ hóa.

Khi nhiệt độ hồ hóa thấp, dễ gây ra phản ứng hồ hóa không đủ. Phản ứng hồ hóa càng hoàn thiện, thời gian lưu trữ của keo càng lâu. Nếu keo tinh bột xấu đi trong quá trình bảo quản từ 3 ngày đến 6 tháng, lý do cho phản ứng hồ hóa không đủ là do các phân tử tinh bột không keo hóa dễ bị ăn mòn vi khuẩn hơn các phân tử tinh bột hồ hóa.

77

Khi nhiệt độ hồ hóa quá cao, keo tinh bột không được bảo dưỡng, bột sáo có dạng bột trắng, dẫn đến liên kết kém của tấm lót, hoặc tấm lót bị lỏng, lớp lót và lớp trung gian gấp nếp sau khi kết dính sơ bộ. Khi một máy một mặt đang chạy ở tốc độ cao, các khu vực không liên tục, thường bị sưng hình cầu, xuất hiện ở trung tâm của mạng một mặt hoặc trên một phần đáng kể của mặt cắt ngang, làm cho bảng bị bong bóng.

Nhiệt độ hồ hóa thấp làm cho tấm ván bị hồ hóa trước khi vào tấm gia nhiệt, đầu sáo keo tinh bột làm đen và lấp lánh, gây ra lớp lót trong lớp phủ kém.

Nhiệt độ hồ hóa quá cao hoặc quá thấp, dẫn đến việc cán lớp lót bên trong và cạnh tấm của nó, sáo A và B kém; cũng như trong rìa rời rìa một mặt trống tấm lót và mặt web trống một mặt trống.

78

Độ bám dính là một trong những quy trình quan trọng nhất trong việc sản xuất ván sóng, có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của ván. Chất lượng bám dính cuối cùng phụ thuộc vào chất lượng keo tinh bột. Nhiệt độ hồ hóa là một trong những chỉ số quan trọng của keo tinh bột, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất kết dính của tấm tôn. Chỉ với nhiệt độ hồ hóa ổn định, chất lượng liên kết của tấm tôn có thể được đảm bảo.

图片7

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *