Hỏi mồi câu cá trôi và chép làm thế nào cho đúng cá dễ cắn câu?

Cá trôi và cá chép được mệnh danh là cá tinh khôn. Xu hướng ăn mồi của 2 loại cá này cũng rất dè chừng. Thế nên khi làm mồi câu cá để mang đến hiệu quả cao cũng không hề đơn giản. Nhất là đối với những ai lần đầu trải nghiệm câu cá. Vì thế mà hỏi mồi câu cá trôi và chép làm thế nào dễ giúp cá căn câu luôn là điều mà nhiều cần thủ thắc mắc.

Tìm hiểu đặc tính và sở thích ăn mồi của cá trôi, cá chép

Trước khi đi tìm đáp án cho câu hỏi mồi câu cá trôi và chép làm thế nào bạn cũng cùng tìm hiểu đặc tính và sở thích ăn mồi của cá. Đây là điều giúp cần thủ dễ dàng làm mồi câu cũng như tạo cơ hội chiến thắng khi câu cá. Và cụ thể:

Lý giải câu hỏi mồi câu cá trôi và chép làm thế nào
Lý giải câu hỏi mồi câu cá trôi và chép làm thế nào

Đối với cá trôi

Loài cá này sống ở tầng gần đáy ao hồ và thích vùng nước ấm. Bản tính cá rất cẩn thận nên trước khi săn mồi đều dò dẫm kỹ lưỡng. Một điều thú vị của cá trôi là là khi lớn lên ruột không phát triển nhiều. Vì vậy nhu cầu thức ăn của cá tùy vào từng thời kỳ mà khác nhau. Hơn nữa do đặc tính ruột kém nên cá thích mồi gấn như phân hủy với độ men cao.

Đặc tính cá nhút nhát nên chủ yếu săn mồi ở những nơi như chân cọc, chân cầu. Cá không phải là dạng ham mồi nên nếu bị động cá sẽ lặn mất tăm và không quay lại. Do đó khi câu cá trôi cần thủ cần đảm bảo sự yên tĩnh nhé.

Đối với cá chép

Loài cá này ăn ở tầng đáy. Thức ăn ngon nhất của cá là giun, ốc, khoai lang, bột mì, cơm hay ấu trùng sâu bọ. Thời gian yêu thích đi săn mồi của cá là vào rạng sáng, chiều hoặc đêm. Đặc tính của cá là sục bùn kiếm mồi và nhấm thử thức ăn. Nếu có dấu hiệu nguy hiểm chúng sẽ bỏ chạy và không quay lại.

Giải đáp câu hỏi mồi câu cá trôi và chép làm như thế nào?

Hỏi mồi câu cá trôi và chép cách làm ra sao? Mặc dù về cơ bản khi thực hiện làm mồi câu 2 loại cá này có phần tương tự nhau. Bạn có thể làm một công thức áp dụng cho cả 2. Thế nhưng để tạo nên mồi câu chuyên dụng nhất thì bạn cần có công thức riêng cho từng loài. Do đó bạn hãy ghi chép cẩn thận các công thức cụ thể sau đây nhé.

Mồi câu cá chép làm từ nguyên liệu tự nhiên dễ câu được cá
Mồi câu cá chép làm từ nguyên liệu tự nhiên dễ câu được cá

Mồi câu cá chép

Để làm mồi câu cá chép bạn có thể tùy biến nhiều nguyên liệu tự nhiên. Hoặc cũng có thể dùng cám bình thường cũng được. Trong đó mồi câu cá tuyệt đỉnh nhất là:

Mồi câu bằng khoai lang

Khoai lang được xem là món khoái khẩu với cá chép. Vậy nên bạn hãy áp dụng công thức này cho mình. Bạn chỉ cần 300g khoai lang trắng, tinh sữa lỏng. Đi kèm với đó là bơ nấu tan chảy 40 độ, viên sủi C tán nhuyễn bột Vitamin C trong viên con nhộng. Và cuối cùng là sữa chua có đường.

Sau đó bạn đem luộc chín khoai rồi để nguội. Tiếp đến bạn xay nhuyễn bằng máy xay. Bạn nhớ nạo vỏ trước khi xay nhé. Một khi đã có khoai xay bạn đem các nguyên liệu chuẩn bị trộn chung với khoai. Khi hỗn hợp đã hòa quyện vào nhau bạn để bột bắp hút ẩm và tạo kết dính cho bột.

Làm mồi câu từ khoai lang
Làm mồi câu từ khoai lang

Tiếp đó bạn nhồi bóp kỹ càng hỗn hợp tạo thành một vo bánh tròn. Xong xuôi bạn đóng gói bột vào giấy bạc và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Khi bạn cần dùng bạn lấy mồi ra tủ lạnh khoảng nửa tiếng rồi trộn thêm ít cám là được.

Mồi câu từ rượu nếp

Trước tiên bạn trộn đều một túi rượu nếp cùng thóc ngâm lên mầm, cám ngô và cơm nguội với nhau. Bạn trộn đều tay tạo thành hỗn hợp mềm dẻo  ủ trong tủ lạnh 5 ngày.  Sau đó bạn đem ra đập thêm ốc vào và ủ tiếp 2 ngày. Trước khi đi câu bạn trộn thêm hỗn hợp khác vào là được. Đó là:

  • Lạc rang giã nhỏ
  • Khoai lang luộc chín và nướng cháy vỏ
  • Cánh hồi  nướng giã dập một ít
  • Thính đậu tương
  • Thuốc dụ cá mùi kem dâu.

Mồi cá trôi

Hỏi mồi câu cá trôi và chép được làm ra sao? Mồi câu cá trôi cũng rất dễ làm. Các nguyên liệu bạn có thể dùng ví dụ như bún, bia, cơm, khoai,…Trong đó để có thể câu được những chú cá trôi khủng nhất bạn nên chọn:

Mồi câu cá trôi với xơ mít
Mồi câu cá trôi với xơ mít

Sử dụng xơ mít

Nếu bạn tính câu cá trôi đỏ hãy dùng xơ mít hoặc khoai lang cho mình. Xơ mít bạn đem băm thật nhỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn ra. Cơm nguội bạn dùng một bát cũng đem xay nhuyễn. Sau đó bạn chuẩn bị bát lớn rồi cho xơ mít, cơm nguội trộn cùng nhau. Tiếp đến bạn thêm ½ mẻ tươi, 1 bát đậu xanh vào. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp vào hộp nhựa rồi ủ qua đêm là ngày mai có thể đem đi câu.

Bã bia

Khi bạn câu cá trôi trắng bạn hãy tận dụng bã bia để làm mồi. Và để áp dụng công thức này, bạn cần luộc 1kg khoai lang nạo vỏ. Tiếp đến 300g đậu tương bạn xay thành bột mịn. Trong mồi câu cá trắng bạn nên dùng tiếp 700g ngô xay nhuyễn và 500g thóc bạn luộc đến khi vừa nút vỏ thì vớt ra.

Mồi câu cá trôi với bã bia
Mồi câu cá trôi với bã bia

Bây giờ bạn hãy trộn đều tất cả các hỗn hợp vừa sơ chế được lại cùng bã bia. Khi hỗn hợp đã thật sự mịn màng và kết dính lại với nhau thì bạn cho vào xô lớn ép chặt. Bây giờ bạn chỉ cần đậy nắp thật kín và ủ cho mồi câu lên men. Thời gian mồi lên men hiệu quả nhất là từ 12 đến 15 ngày.

Ốc vặn

Bạn đập 1kg ốc vặn ra, càng nát càng tốt. Sau đó bạn đem rang một bát gạo sống. Bạn nhớ rang tới khi có mùi thơm thì được. Bây giờ bạn đem  2 hỗn hợp trộn đều với nhau. Tiếp đó cho thêm 1 thìa bột định đồng đều, 1 thìa bột đậu tương và 1 thìa bột cháo. Cuối cùng bạn trộn hỗn hợp mịn lại với nhau rồi đậy nắp ủ kín 2 tiếng là đem ra dùng được rồi.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Vậy câu hỏi mồi câu cá trôi và chép làm như thế nào được giải đáp. Tuy nhiên bên cạnh chuẩn bị mồi thì để nâng cao hiệu quả câu cá hoàn thiện bạn cần biết thêm thủ thuật câu nhé.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *