Cách làm mồi câu cá trắm điệu nghệ đúng chất cần thủ

Bạn đang xem: cách hấp cá trắm cỏ Tại Ẩm thực Việt

Cách làm mồi câu cá trắm chắc chắn sẽ giúp chuyến đi câu thành công nhưng đòi hỏi cần thủ phải bỏ ra một khoảng thời gian nhất định. Thực chất tự làm mồi câu cá trắm vô cùng hay ho và thú vị. Còn gì tuyệt vời hơn khi nhìn thành quả của mình là chú cá trắm nặng cân, to bự, xua tan đi mệt mỏi, giúp cho công sức bỏ ra vô cùng xứng đáng.

Hiểu về đặc tính quen thuộc của cá trắm

Đặc điểm sinh học của cá trắm

Cá trắm được chia làm hai loại chính là cá trắm cỏ và cá trắm đen, là loài cá sống ở nước ngọt, chỉ thích hợp sống trong môi trường nước sạch. Nếu để so sánh hai giống cá này với nhau thì cá trắm trắng (cá trắm cỏ) thịt không thơm ngon như trắm đen nhưng lại được nuôi trồng nhiều, bán phổ biến ở chợ địa phương. Cá trưởng thành có thể đạt kích cỡ tối đa lên tới 2m nặng hơn 40kg. Người dân nuôi cá trắm sẽ thu lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Trắm đen với trắm tráng dễ phân biệt vì trắm cỏ sáng hơn trắm đen. Về cấu tạo và hình dáng bên ngoài, cá trắm có phần thân dài hình trụ, bụng tròn, càng về phía đuôi càng nhỏ dần. Chiều dài thân cá trắm gấp khoảng 3 lần đến 4 lần chiều cao hoặc chiều rộng của chính nó. Miệng chúng tròn, hàm dưới nhỏ hơn hàm trên tạo thành hình vòng cung, điểm để phân biệt là cá trắm không có râu. Nếp nang cá màu hồng nhạt, ngắn hơn các loài cá khác, số lượng ít chỉ từ 15 đến 19 nếp gấp.

Cơ thể cá trắm có đến ba màu sắc khác nhau, toàn bộ hông cá lục xen vàng không rõ ràng, nhưng khi đặt dưới ánh mặt trời mới dần trở nên rõ nét hơn. Dọc sống lưng cá sắc nâu sẫm khá rõ, bụng dưới xám nhạt. Tuy đã nắm bắt đặc điểm sinh học nhưng một số người không chuyên vẫn nhầm lẫn giữa cá trắm với cá chép bởi chúng cùng thuộc họ cá chép, đường nét cơ thể có nhiều điểm giống nhau. Trước khi đi câu bạn cần biết rõ hơn để nhận dạng cá trắm đúng chuẩn nhé.

Đặc điểm sinh học của cá trắm

Đây là loài cá phân bố sống trong môi trường nước ngọt của ao, hồ, sông, suối hoặc được người dân nuôi tại các hồ nước nhân tạo. Cá trắm thường sinh sống ở các tầng nước thấp và tầng nước giữa, ưa sạch sẽ, điều này cũng là thông tin cần thủ nên nắm bắt. Bên cạnh đó, mồi câu cá trắm làm từ thính hoặc làm từ tự nhiên đều được.

Cá trắm ăn gì? Loại thức ăn nào cho cá trắm

Nói cá trắm dễ nuôi có lẽ là do khẩu phẩn ăn của chúng dễ tìm, đa dạng và còn giá thành không cao. Chúng chủ yếu yêu thích rong, bèo, cỏ có sẵn trong nước hoặc lá sắn, lá ngô,… Bên cạnh đó cá trắm còn ăn cả phù du và sinh vật nhỏ. Hiện nay, suốt thời gian nuôi cá trắm, bà con còn trồng thêm cỏ dưới nước hoặc cho ăn thêm cám ngô giúp cá lớn nhanh hơn.

Loại thức ăn nào cho cá trắm

Cá trắm khá lành và nhanh thích nghi dưới điều kiện nuôi nhốt. Tính cách của cá trắm khi ăn mồi là: thói quen ăn trồi non rau cỏ, điều này khiến cho chúng có đặc tính cắn rỉa, lùa mồi nhanh chóng vào miệng, nhấm nháp xem hương vị mồi có ngon không. Cần thủ có kinh nghiệp đặt lưỡi câu ở khu vực nhiều rong tảo, đầu tư thêm mớ rau muống nữa vì rong tảo phát triển tốt vào mùa xuân, mọc cao và rậm hơn nên mùa này cá đi ăn cao hơn mùa khác.

Loại thức ăn nào cho cá trắm

Khi cá còn nhỏ thì chúng chỉ ăn được các loại thức ăn nhỏ, lá băm ra của nông sản rải xuống nước cho cá ăn. Tùy thuộc vào kích thước và độ trưởng thành của cá mà độ lớn thức ăn sẽ thay đổi sao cho vừa miệng chúng. Nếu nuôi cá trắm thì bạn nên thường xuyên dọn sạch và kiểm tra vụn thức ăn sót lại để đảm bảo nước ao luôn sạch sẽ, đáp ứng nhu cầu “sống sạch” của cá trắm. Bạn có thể cho lá khoai, rong, bèo, chuối, cám gạo, cám ngô.

Kỹ thuật câu cá trắm không phải ai cũng biết

Thời tiết thích hợp đi câu cá trắm sau đây sẽ là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày, lúc mà chúng kiếm ăn mạnh nhất. Bạn nên thảm khảo một số gợi ý sau để tăng hiệu quả câu cá:

 • Vào sáng sớm: thời gian tốt nhất từ 6h sáng đến 11h trưa dành cho mùa hè, còn mùa đông sẽ lùi rút ngắn hơn một chút từ 7h sáng đến 10h.
 • Vào buổi chiều tối: thời gian câu cá trắm tốt nhất từ 17h30 đến 20h và từ 23h đêm đến 1h sáng phù hợp vào mùa hè, còn mùa đông sẽ kéo dài từ 16h đến 20h30 và 22h30 đến 00h đêm.
 • Tuyệt đối không chọn khung giờ câu từ 11h đến 15h30 vì thời gian này cá trắm sẽ không đi kiếm ăn hoặc đi kiếm ăn chậm.

Kỹ thuật câu cá trắm không phải ai cũng biết

Dụng cụ câu cá trắm cũng cần được tuyển chọn kỹ càng và thích hợp:

 • Chọn lưỡi câu: lưỡi câu có trắm nên ưu tiên loại 8>12 (chỉ câu cá trắm trọng lượng từ 2kg trở lên, muốn câu cá cân nặng nhỏ hơn thì chuyển thành lưỡi câu nhỏ hơn).
 • Chọn dây câu: dây câu bạn cần chọn loại 2,3>3 hoặc lớn hơn một chút phụ thuộc vào cá nhỏ hoặc cá lớn, loại dây trong suốt mang lại độ bền cao hơn.
 • Chọn chì câu: chì câu cá trắm chọn loại dạng ống, dùng quen thuộc trong câu cá lóc. Nhưng chúng sẽ lớn hơn đầu đũa một chút, luồn vào dây câu để sát đuôi lưỡi hay cách đuôi lưỡi đều được. Tác dụng của chúng là đưa mồi xa bờ hơn, hạn chế trôi mồi khỏi vị trí đã xác định.

Kỹ thuật câu cá trắm không phải ai cũng biết

 • Chọn cần câu: cần câu nếu chọn loại cần máy thì mua dòng nào cũng được, miễn là chúng sở hữu độ bền cao. Nếu có ý định chinh phục những con cá trắm to thì máy câu lắp thêm máy lăng sê. Còn cần tay thì dùng cần tự chế hoặc cần trúc đọt cần cứng, lớn hơn loại thông thường vì cá trắm khá khỏe.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả nhất

Cá trắm cỏ hay cá trắm trắng khá khó câu, vì thế trước khi đi câu bạn cần đọc hướng dẫn cách làm mồi thu hút những chú cá “khó tính” này. Đây là giống cá ăn rong rêu, phù du, ăn cỏ đặc biệt là rong tảo vì thế hãy đặt lưỡi câu tại nơi mọc nhiều tảo giúp đạt hiệu quả cao. Trắm cỏ thường ăn chồi non rau cỏ, lùa miệng vào mồi nhấp nháp, ăn rỉa. Dưới đây là một số công thức làm mồi câu cá trắm cỏ “bách trúng bách thắng”.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả bằng cỏ tự nhiên

Vì đặc tính của loài cá này là yêu thích các loại rau khác nhau nên cần thủ có thể tận dụng rau bán nhiều ở chợ để làm nên mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả. Ứng cử viên chúng tôi muốn nhắc đến là lá sắn và rau muống.

Nếu bạn ưu tiên rau muống làm mồi câu cá trắm cỏ thì cách làm sẽ vô cùng đơn giản, nguyên liệu duy nhất cần chuẩn bị là rau muống:

 • Bước 1: cắt ngọn rau muống kích thước dài từ 7cm đến 10cm. Sau khi thực hiện xong bước sơ chế bạn hãy phơi ngọn rau muống dưới ánh nắng đến khi hơi se se lại là được. Mục đích ngọn rau se lại sẽ giúp cho cần thủ nhanh chóng luồn lưỡi câu vào phía trong mà không lo lắng rau muống quá giòn và bị nứt vỡ.
 • Bước 2: trước khi thả rau xuống câu thì chú ý vò nhựa rau ra để tạo mùi hương rõ ràng kích thích cá trắm cắn câu.
 • Bước 3: cuối cùng là luồn lưỡi câu vào rau rồi thả rau xuống nước, việc của bạn là ngồi đợi cho cá xuất hiện.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả bằng cỏ tự nhiên

Còn nếu bạn có sẵn lá sắn để làm mồi câu cá trắm cỏ tự nhiên thì chỉ cần tuân thủ các bước sau, nguyên liệu chỉ cần có lá sắn và một chút thời gian:

 • Bước 1: không phải lá sắn nào cá trắm cỏ cũng thích vì thế bạn hãy chọn loại lá sắn bánh tẻ.
 • Bước 2: dùng tay vò nát lá cho tới khi lá tiết ra nước xanh.
 • Bước 3: như vậy có thể mang đi câu được ngay, khi đi câu thì thả lá sắn nát xuống nước tác dụng dẫn dụ cá trắm tới để cắn câu.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả bằng cỏ tự nhiên

Cách làm mồi câu lục cá trắm cỏ nhanh chóng

Công thức sau đây sẽ giúp bạn thực hiện cách làm mồi câu lục cá trắm cỏ trong thời gian ngắn, nhưng hiệu quả đem lại sẽ khiến cần thủ bất ngờ đó. Chuẩn bị nguyên liệu sau:

 • Thính đậu tương không hồi: 300g
 • Cám gạo: 1kg
 • Bột ngô tươi: 1kg
 • Thóc mầm: 500g
 • Mẻ chua: 500ml
 • Rau muống: 300g (khoảng nửa bó)

Cách làm mồi câu lục cá trắm cỏ nhanh chóng

Lưu ý: rau muốn bạn chọn loại có nhiều ngọn, còn non vì cá trắm cỏ chỉ thích ăn ngọn rau muống non, nếu dùng rau già thì hiệu quả mồi sẽ giảm xuống trông thấy.

Thao tác làm mồi câu lục cá trắm cỏ đơn giản, nhanh gọn, dưới đây là từng bước cụ thể:

 • Bước 1: trần 1kg cám gạo qua nước sôi, các cần thủ chỉ cần trần qua một lần là được, không nên làm quá kỹ sẽ làm cám gạo mất đi độ thơm và dưỡng chất.
 • Bước 2: sau đó trộn mọi nguyên liệu cần thiết lại với nhau: cám gạo trần, thính đậu tương, bột ngô tươi, thóc mầm, mẻ chua. Dùng tay bóp để thành phần quyện lại, tạo thành hỗn hợp bột.
 • Bước 3: còn rau muống thì vò nhẹ nhàng, không được nắm chặt khi trộn. Khi đi câu thì bẻ các đoạn rau muống ngắn lại là được.

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ bằng mồi chuối

Chuối cũng là món ăn khoái khẩu của cá trắm cỏ. Tận dụng đều này, các cần thủ đã sử dụng nguyên liệu rẻ tiền- dễ mua- dễ kiếm này để chế tạo ra mồi câu thu hút cá trắm đỏ cực mạnh. Và các thành phần quan trọng bạn cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Chuối chín: 5 quả (chọn quả chín tự nhiên, không chín quá, không bị nát, mùi thơm đặc trưng)
 • Lá sắn: 1 bó

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ bằng mồi chuối

Các bước thực hiện sẽ có cả thao tác sơ chế, bạn cần phải chú ý tuân thủ từng bước nhé:

 • Bước 1: lá sắn cần phải được xé nhỏ, không dùng dao hay kéo, ưu tiên dùng tay để lá tiết ra nước, càng xé nhỏ thì mồi câu càng tốt và đạt hiệu quả cao.
 • Bước 2: bóc vỏ chuối chìn rồi cắt thành hai phần bằng nhau, sau đó móc chuối vào đầu lưỡi câu làm mồi câu cá.
 • Bước 3: trước khi thả mồi xuống thì bạn cần ném vào vị trí câu xác định từ đầu một nắm lá sắn đã cắt nhỏ, mục đích dẫn dụ cá tới.
 • Bước 4: cuối cùng thả lưỡi câu gắn chuối giữa vùng lá sắn đó, đợi thành quả cá trắm cắn câu nhé.

Cách câu cá trắm cỏ bằng mồi ngô, đậu xanh và bột mì

Đây là một hỗn hợp gồm nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng nổi bật nhất vẫn là bột mì, đậu xanh và ngô. Ngoài ra bạn cũng phải chuẩn bị thêm một số thành phần khác:

 • Bột ngô: 350g
 • Bột đậu xanh: 250g
 • Bột mì: 250g
 • Hạt sen khô: 50g
 • Ngó sen: 200g
 • Rau muống non: 1 bó

Cách câu cá trắm cỏ bằng mồi ngô

Cách làm mồi câu cá trắm cỏ cho công thức lần này gồm các bước:

 • Bước 1: hạt sen ngô và ngó sen nghiền thành bột mịn. Còn rau muống thì mang đi luộc chín, đến khi nhừ thì vớt ra để ở rổ cho ráo nước. Chú ý chỉ luộc trong xoong nước với lượng nước vừa đủ, không quá nhiều.
 • Bước 2: trộn mọi nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong hộp đựng. Rau muống, bột ngô, bột đậu xanh, bột mì, bột hạt sen, bột ngó sen nhào cùng nước rau muống, đổ nước rau từ từ nhào cho hỗn hợp đạt độ dẻo nhất định, đến khi nắm thành cục mồi lớn là được.
 • Bước 3: vê hỗn hợp thành viên mồi tròn, kích thước giống như viên bánh trôi. Đun cho nước sôi thì bắt đầu thả từng viên mồi vào, mồi nổi lên tức là đã chín, sau đó vớt ra để ráo.
 • Bước 4: khi mồi câu cá trắm cỏ này khô hẳn thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Đây là cách làm mồi câu cá trắm cỏ hiệu quả, đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian. Phương pháp này được cần thủ vùng đồng bằng sông Hồng dùng rộng rãi.

Cách làm mồi câu cá trắm đen siêu nhạy

Thịt cá trắm đen ưu điểm là đậm vị, thơm ngon và chắc dai, vì thế đây là giống cá mọi cần thủ đều muốn chinh phục. Tuy nhiên cá trắm đen khó câu, ngoài vấn đề kỹ thuật thì bạn cần quan tâm đến nguyên liệu làm mồi câu và thời điểm câu. Đặc tính của cá trắm đen là rất thính, tính cảnh giác cao nên vùng nước sâu yên tĩnh thích hợp đi câu giống cá này.

Khi đi câu loài cá này thì bạn nên chọn hồ sâu trên 2m, câu xa bờ một chút. Và khoảng cách câu trắm đen hiệu quả nhất là từ 8m đến 9m. Còn trường hợp câu cá hồ nông 1m thì câu xa từ 30m đến 50m. Do nước nông nên khi câu cá sẽ nhìn thấy bóng người rõ, hãy thả mồi càng xa càng tốt tránh đánh động cá. Có nhiều công thức cách làm mồi câu cá trắm đen và 6 cách sau đây sẽ tăng hiệu quả câu, dùng sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng khoai lang và bã bia

Ngoài bã bia và khoai lang, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu quan trọng như:

 • Bã bia
 • Đậu tương
 • Khoai lang
 • Bột bắp
 • Thóc

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng khoai lang

Cách làm theo từng bước:

 • Bước 1: khoai lang luộc chín sau đó gọt sạch vỏ bên ngoài, đậu tương rang dưới lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi thơm. Khoai lang xay nhuyễn còn đậu tương xay thành bột mịn.
 • Bước 2: khuấy đều bột bắp cùng với nước sôi, hỗn hợp chuyển dẻo là được. Luộc thóc cho tới khi hạt nứt ra, lúc này tắt bếp rồi vớt ra rổ để ráo.
 • Bước 3: trộn tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị lại với nhau, hỗn hợp đạt chuẩn là có độ dẻo cao. Sau đó cho hỗn hợp vào xô kín, nép càng chặt càng tốt.
 • Bước 4: đậy kín nắp xô lại, dùng băng dính dán quanh để hạn chế công trùng bên ngoài lọt vào. Ủ mồi câu cá trắm đen từ 12 ngày đến 15 ngày.
 • Bước 5: sau thời gian ủ thì lúc mở ra thấy có lớp men phủ trắng trên bề mặt, có mùi thơm đặc trưng từ bã bia thì bạn đã thành công rồi.
 • Bước 6: cuối cùng chỉ cần viên mồi thành hình tròn nhỏ rồi đem đi câu.

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng trứng vịt lộn và ốc

Đặc điểm của mồi câu cá trắm đen từ trứng vịt lộn và ốc là độ thơm, thu hút chúng ngay khi vừa thả xuống mặt hước. Tuy nhiên cá trắm đen chỉ ăn mồi tại chỗ quen thuộc, nơi chúng tạo ổ, rất tinh nhanh nên không kiếm mồi ở ổ lại. Đạt hiệu quả tốt cho việc câu cá trắm đen, bạn hãy tạo ổ mồi nhử 2 ngày đến 3 ngày chuẩn bị đi câu. Các nguyên liệu cần thiết:

 • Trứng vịt lộn: 4 quả đến 5 quả
 • Ốc vặn: 4kg
 • Lá sắn: 4kg (tên gọi khác là lá mì)
 • Gạo: 1 bát con
 • Thóc mầm: 3 bát con đầy
 • Bã mắm cáy: 1 bát con

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng trứng vịt lộn và ốc

Cách làm mồi câu cá trắm đen cực bắt gồm các bước:

 • Bước 1: đầu tiên hãy sơ chế mọi nguyên liệu đã chuẩn bị. Băm nhỏ lá sắn, càng nhỏ càng đạt hiệu quả cao. Đập vỏ ốc rồi lấy nguyên phần ruột ốc, gạo và thóc mầm cần phải nghiền nhỏ thành bột mịn.
 • Bước 2: trộn đều mọi thành phần lại với nhau: lá sắn băm, bã mắm cáy, trứng vịt lộn, thóc mầm, gạo, ốc. Hỗn hợp càng đều thì càng thu hút cá trắm đen nhiều hơn.
 • Bước 3: mồi đã hoàn thành thì tiếp tục viên thành viên tròn nhỏ, mang theo đi câu cá trắm vô cùng tiện lợi.

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng ốc và cua

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ gồm ốc và cua. Đây cũng là một cách làm mồi câu cá trắm đen và bạn nên có ốc vặn 2kg và cua đồng 5 con đến 6 con. Còn thao tác chế biến chỉ có hai bước đơn giản. Đầu tiên để nguyên vỏ ốc sau đó dùng chày đập vỏ ốc cho tới khi nát nhỏ. Ốc là phần chính để dụ cá trắm đen cắn câu liên tục. Còn về cua đồng hãy xé nhỏ ra, rồi móc cua vào lưỡi câu bằng cách để ngược khe chân của miếng cua lên.

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng ốc và cua

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng lưỡi lục

Câu cá trắm đen bằng lưỡi lục là thủ thuật câu được các cần thủ vùng Đồng bằng sông Cửu long sử dụng để thu hút giống cá này. Nguyên liệu bao gồm đủ loại ốc khác nhau như:

 • Ốc sên vằn: 1kg
 • Ốc bươu: 1kg (hoặc dùng ốc nhồi)
 • Ốc vặn: 3kg
 • Đất sét khô tán bột: 2kg

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng lưỡi lục

Còn về các bước chế biến mồi lưỡi lục, bạn hãy làm theo:

 • Bước 1: lấy ruột ốc sên và ốc bươu (hoặc ốc nhồi) ra sau đó dùng dao sắc băm nhuyễn hai nguyên liệu này lại với nhau.
 • Bước 2: tiếp đó bạn hãy trộn hỗn hợp ốc sên và ốc bươi băm nhỏ cùng với đất sét khô tán bột sao cho mọi thứ quyện vào nhau. Sau đó bạn nên nắm hỗn hợp ốc thành nắm nhỏ nhưng không nên quá chặt tay nhé.
 • Bước 3: trong suốt quá trình câu cá trắm đen, cần thủ chỉ cần thả nắm tròn đã chuẩn bị xuống nước để thu hút cá. Hỗn hợp này có mùi đặc trưng rất đặc biệt, thơm dậy mùi nên ngay khi ở dưới nước cá trắm đen sẽ nhanh chóng bu lại.
 • Bước 4: sau đó mới dần dần thả ốc vặn xuống cùng. Và cuối cùng bạn chỉ cần ngồi ung dung đợi cá đến “thưởng thức” rồi kéo câu tận hưởng thành quả của mình nhé.

Cách làm mồi câu cá trắm đen từ lá sắn tươi

Lá sắn tươi hay có tên gọi khác là củ mỳ- nguyên liệu quen thuộc làm mồi câu cá trắm đen mang hiệu quả cao. Trước tiên cần có sẵn lá sắn, nên chọn lá bánh tẻ. Ngắt khoảng 1 đến 2 lá sắn ròi dùng ngón tay vò nhàu rồi vê tròn tới khi lá chảy nước là được. Cuộn tròn lá lại bằng đầu ngón tay cho vừa miệng cá trắm ăn, rồi móc vào lưỡi câu. Thả lá đã vò xuống mặt nước, chỉ trong thời gian ngắn lá sắn sẽ tiết ra mồi thơm dần dần dẫn dụ cá tới cắn câu.

Cách làm mồi câu cá trắm đen từ lá sắn tươi

Cách làm mồi câu cá trắm đen từ đỗ lạc và gạo

Để thuận tiện cho công đoạn chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế thì chúng tôi sẽ gộp luôn hai bước này vào làm một. Cụ thể như sau:

 • Đỗ tương: 2 lạng rang vàng dưới lửa nhỏ rồi nghiền nhỏ thành bột mịn
 • Lạc: 2 lạng rang cho tới khi cháy rồi cũng nghiền thành bột mịn
 • Gạo nếp: 2 lạng rang vàng mức lửa liu triu, nghiền cho đến khi thành bột mịn
 • Vừng đen: 2 lạng rang vừa chín tới

Lưu ý: vừng đen rang xong cần phải để cho nguội hẳn, sau đó ngâm trong nước 10h liền, cuối cùng vớt ra rồi cho vừng tự khô. Vừa đã khô thì mang đi rang thêm lần nữa tới khi chín. Cuối cùng cũng nghiền thành bột.

 • Hạt dổi: 2 hạt cũng nghiền cho đến khi mịn như bột
 • Thóc nếp: 4 lạng rang cho chín tới là được

Cách làm mồi câu cá trắm đen từ đỗ lạc và gạo

Lưu ý: trong quá trình rang thóc thì nên cho thêm thìa cà phê mỡ bò vào cùng, dùng loại mỡ nước quen thuộc trong nấu ăn.

Còn các bước cụ thể như sau:

 • Bước 1: trộn đều nguyên liệu đã qua sơ chế vào cùng một hộp, sau đó dùng nắp đậy kín dùng nhiều lần khác nhau. Nhớ đóng nắp để hạn chế việc côn trùng và các sinh vật lạ khác xâm nhập vào trong.
 • Bước 2: khi mang đi câu cá trắm đen bạn chỉ cần trộn 5kg ốc cùng 3 lạng hỗn hợp đã làm thành công ở trên, ủ khoảng 30 phút là đã có ngay mồi câu cá trắm đen đúng chuẩn rồi.

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng thóc mầm và ngô

Bạn có thể áp dụng ngay công thức mồi câu cá trắm đen khi mới đi câu là dùng ngô. Còn về nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm:

 • Ngô tươi: 1 bát ô tô
 • Ốc: 4kg (3,2kg đập dập, 0,8kg ốc còn lại để nguyên)
 • Ngô già bung: 2 bát ô tô
 • Thóc mầm: 1 bát ăn cơm
 • Cánh hồi: 2 cánh
 • Gạo sống: 2 bát
 • Thóc nếp bung: 1 bát ăn cơm
 • Gạo rang cháy cạnh: 1 bát
 • Thóc ngâm qua đêm: 1 bát tô canh

Cách làm mồi câu cá trắm đen bằng thóc mầm và ngô

Cách làm vô cùng đơn giản: trước đi câu khoảng 1h đồng hồ, bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau rồi ủ giống như ủ rượu nếp. Lúc chuẩn bị đi câu thì chỉ cần nắm mồi thành nắm nhỏ thuận tiện là được.

Trên đây là bài tổng hợp cách làm mồi câu cá trắm cỏ và mồi câu cá trắm đen. Nếu bận rộn bạn có thể mua sẵn mồi có sẵn trên thị trường, gói mồi trắm đóng dạng công nghiệp giá thành từ vài chục đến vài trăm nghìn. Tuy nhiên mồi công nghiệp lại không thu hút và không hiệu quả bằng mồi tự chế vì cá trắm rất nhạy nhận biết đồ ăn.

Tham khảo thêm cách làm mồi câu cá các giống cá khác:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *